A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng bệnh cho trẻ mầm non

Với trẻ từ 2-5 tuổi được xếp vào nhóm trẻ mầm non, nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh của các bé cũng từ đó mà tăng lên. Cha mẹ cũng lo lắng khi con dễ mắc những bệnh thường gặp và dễ lây như cảm lạnh, viêm tai, sởi, đau mắt đỏ, tay chân miệng và những bệnh thường gặp ở trẻ mầm non.

Tuy nhiên để trẻ có thể tăng trưởng và phát triển tối ưu về mọi mặt cha mẹ cần đảm bảo trẻ có một sức khỏe tốt. Để làm được điều này  bạn cần cũng cấp cho trẻ một chế độ dĩnh dưỡng tốt giúp con hạn chế nguy cơ lây nhiễm các bệnh thông thường.

1, Dưới đây là những vấn đề sức khỏe thường gặp của trẻ mầm non :

 Cảm lạnh

Trẻ bị cảm lạnh thường có những triệu chứng như sổ mũi ho, mệt mỏi, đau họng. Nếu con bạn thường xuyên bị cảm lạnh, điều đó không có nghĩa là hệ miễn dịch của bé kém. Theo các nhà khoa học hiện có hơn 100 loại virus gây bệnh cảm lạnh nên cơ thể bé chưa phát triển khả năng phòng vệ mạnh mẽ để chống lại chúng. Trải qua thời gian cơ thể bé sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch được phát triển để chống lại các tác nhân gây bệnh

 Viêm tai

Việc thường xuyên mắc phải các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên như cảm lạnh, ho và đau họng khiến trẻ rất dễ bị viêm tai giữa. Đây là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ mầm non, viêm tai xảy ra khi tai giữa bị sưng tấy do sự hình thành các chất nhầy phía sau màng nhĩ. Theo ghi nhận thì ⅚ trẻ thường xuyên mắc phải chứng này trước khi sang ba tuổi.

 Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng kết mạc – một màng trong suốt che phủ bề mặt nhãn cầu bị viêm khiến mắt bị đỏ hay ửng đỏ.

Đây là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ mầm non, đặc biệt là đối với những trẻ dưới năm tuổi. Bệnh thường xảy ra do phản ứng dị ứng và có tính lây nhiễm cao, đặc biệt khi trẻ tiếp xúc với các dịch tiết từ mắt, mũi hay miệng của người mắc bệnh.

 Bệnh tay-chân-miệng

Tay chân miệng là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ mầm non do virus thuộc họ virus đường tiêu hóa Coxsackie gây ra.

Trẻ bị nhiễm bệnh tay chân miệng thường có những vết loét trong miệng và nốt ban đỏ ở tay và chân, mông… Những triệu chứng của bệnh nhìn chung không gây hại và sẽ biến mất trong vài ngày. Trường hợp gặp biến chứng mà không được xử trí kịp thời trẻ có thể bị viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí là tử vong.

Bệnh sởi

Bệnh sởi là một trong những bệnh lây nhiễm mạnh nhất ở trẻ nhỏ. Đặc trưng của bệnh là nốt ban sởi nổi dưới da, trước tiên là ở mặt sau đó lan ra cả cơ thể.

Bệnh sởi có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhưng dễ phòng bằng việc chủng ngừa vắc xin. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa về việc chủng ngừa vắc xin cho trẻ nhỏ.

2, Các biện pháp phòng bệnh cho trẻ mầm non :

Tuyên truyền về tầm quan trọng của tiêm phòng

Tập cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Dạy trẻ cách chạm tay vào mắt mình

Một số biện pháp khác : Ngoài ra bố mẹ và gia đình trẻ cũng nên phối hợp thường xuyên, tạo điều kiện để trẻ được vui chơi trong môi trường sạch sẽ nhất. Khi xuất hiện dịch bệnh, gia đình và nhà trường cần có các biện pháp phòng bệnh phù hợp, đồng thời tổ chức các hoạt động thể dục thể thao đẻ tăng cường thể lực cho trẻ

Tuyên truyền về tầm quan trọng của tiêm phòng

 

Tập cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên

Tin bài: Tô Thị Hồng Thanh - Trường MN Tháng Tám

 


Tác giả: Tô thị Hồng Thanh -MN Tháng Tám
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Tháng 11 : 9.540